Create & Sell sticker in Vietnam - Ship worldwide

Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Thanh toán
PRIDE MONTH - Tháng tự hào LGBT

PRIDE MONTH - Tháng tự hào LGBT

LGBT là từ viết tắt của đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). Thuật ngữ này đôi khi được mở rộng thành LGBTQ, hoặc thậm chí LGBTQIA, để bao gồm cả những xu hướng tình dục khác như liên giới tính (intersex), vô tính (asexual)… Liên giới tính là những người có giới tính không được xác định rõ ràng vì sự khác biệt về di truyền, nội tiết tố hoặc sinh học. Vô tính là từ để mô tả những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục.

Các thuật ngữ này cũng có thể bao gồm những người linh hoạt giới – những người có bản dạng giới thay đổi theo thời gian hoặc tùy thuộc vào tình huống.

 

LGBT là gì, ý nghĩa 6 màu trong lá cờ của cộng đồng đồng tính

 

Pride Month là gì? Tại sao Pride Month bắt đầu vào tháng 6?

 
Pride Month Is Here. The Meaning, Facts and Why We Celebrate

 

Tháng tự hào LGBT hay LGBT Pride Month là một tháng, thường là vào tháng 6, dành để kỷ niệm và tôn vinh niềm tự hào của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Hoa Kỳ. Tháng tự hào bắt đầu sau cuộc bạo loạn Stonewall, một loạt các cuộc biểu tình ủng hộ người đồng tính vào năm 1969. Tháng tự hào hiện đại vừa tôn vinh phong trào đấu tranh, vừa tôn vinh văn hóa LGBT. Hiện nay, sự kiện cũng được lan truyền ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

Pride Month là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Tháng tự hào LGBT

 

Cuộc bạo loạn Stonewa

 

Khái niệm về Tháng tự hào đã bắt đầu xuất hiện với cuộc bạo loạn Stonewall, một loạt các cuộc bạo loạn đòi quyền dành cho người đồng tính diễn ra bắt đầu vào ngày 28 tháng 6 năm 1969. Cuộc bạo loạn bắt đầu sau một cuộc đột kích của cảnh sát tại Stonewall Inn, một quán bar dành cho người đồng tính nam nằm trong Lower Manhattan ở thành phố New York, Hoa Kỳ. Các nhà hoạt động Marsha P. Johnson, Sylvia Rivera và Stormé DeLarverie được cho là đã kích động cuộc bạo loạn, mặc dù Johnson đã phủ nhận sự tham gia của

 

Cột mốc Stonewall Riot của cộng đồng LGBTI+ – Những người mở đường cho tự  do và bình đẳng - NOI

 

Một năm sau cuộc bạo động, các cuộc tuần hành Pride đầu tiên đã được tổ chức tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ. Cuộc tuần hành ở thành phố New York nhằm kỷ niệm "Ngày giải phóng phố Christopher", cùng với các cuộc tuần hành khác song song khắp nước Mỹ được xem là một thời khắc quan trọng đối với quyền LGBT. Fred Sargeant, người tổ chức một số cuộc tuần hành đầu tiên, nói rằng mục đích của việc làm này là để tưởng niệm cuộc bạo loạn Stonewall và thúc đẩy quyền tự do cộng đồng LGBT. Ông lưu ý rằng mặc dù các cuộc tuần hành đầu tiên giống như một cuộc biểu tình hơn là lễ kỷ niệm, nhưng nó đã giúp gợi nhắc mọi người về cộng đồng LGBT và có thể có thành viên gia đình, bạn bè của họ trong đó.

Sau cuộc bạo loạn Stonewall và các cuộc tuần hành Tháng tự hào đầu tiên, số lượng các nhóm LGBT tăng lên nhanh chóng, phong trào Pride lan rộng khắp Hoa Kỳ chỉ trong một vài năm. Tính đến năm 2020, hầu hết các lễ kỷ niệm Pride ở các khu vực đô thị lớn trên thế giới được tổ chức vào tháng 6, mặc dù một số thành phố tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm, một phần do thời tiết vào tháng 6 là không thích hợp cho những sự kiện như vậy ở đó.

 

Nguồn gốc của lá cờ cầu vồng là gì?

 
 
Find out what these 9 LGBTQ+ pride flags mean
 

Năm 1978, nghệ sĩ, nhà thiết kế Gilbert Baker được ủy quyền để thiết kế lá cờ cho lễ kỷ niệm Tự hào của thành phố San Francisco. Baker đã sử dụng các sọc của quốc kỳ Mỹ, đồng thời lấy cảm hứng từ cầu vồng để phản ánh sự đa dạng của cộng đồng LGBT.

 

Gilbert Baker, creator of iconic LGBT rainbow flag, dies at 65 - ABC News

Pride flag creator Gilbert Baker on the rainbow's real meaning ...

 

Ngoài ra còn có các lá cờ đại diện cho các giới tính khác, chẳng hạn như lưỡng tính, toàn tính và vô tính. 

Tại Sticker Factory hiện đang có bộ sticker chủ đề LGBT, các bạn có thể tham khảo

 

 

 
← Bài trước Bài sau →

MR. THI
0989837485

B2B@stickerfactory.vn

MS. JESSIE NHƯ
0927344504

B2B@stickerfactory.vn

HOTLINE
02877707778

CSKH@stickerfactory.vn

FOLLOW US ON INSTAGRAM